Ngành mỹ thuật năng khiếu nên thi vào trường công hay đậu vào trường tư?

Ngành mỹ thuật, thiết kế đang được phổ biến với xu thế thế giới hiện nay. Các bạn trẻ đều tìm các trường mỹ thuật năng khiếu để vào học nhưng vì còn mới nên rất còn nhiều lầm tưởng, định hướng sai lệch.

Những năm gần đây, học đại học đã như phổ cập. Ai cũng học đại học, hầu như tất cả đang suy nghĩ, phải đại học mới được. Ngay như trường hợp một người mẹ đến một trung tâm luyện thi năng khiếu cho con học cấp tốc vào đại học kiến trúc. Nhưng sau khi thử kĩ năng, giáo viên ở đây mới nói “Là với khả năng như vậy, dù có luyện tủ, cho chép lại hình, vào thi đề có ra y như vậy cũng khó lắm, chị nên cân nhắc là năm nay thi cho biết môi trường rồi luyện lại, năm sau thi mới có cơ hội”. Nhưng người mẹ lại giãy nảy lên. “Phải thi đậu năm nay chứ. Bây giờ mà không học đại học thì ai coi”.

Thế là giáo viên dạy năng khiếu mới chuyển hướng qua tư vấn ngành kiến trúc ở các trường không mấy chất lượng. Không phải thi đầu vào mà chỉ có xét hồ sơ. Thi môn năng khiếu thì chỉ cần có bài vẽ nộp vào là được. Trong thời gian 1 tháng “luyện thi” đó, giáo viên kèm luôn cho bạn học sinh đó làm bài để nộp hồ sơ xét tuyển. 

Nhiều trường đại học tuyển sinh các ngành năng khiếu không cần thi đầu vào đại học

Trường hợp trên đấy là còn được “luyện” cách để thi vào. Nhiều trường hợp khác là chỉ cần trên tờ giấy vẽ đó có hình vẽ là được xét vào học các ngành liên quan đến nghệ thuật năng khiếu. Và học lực thì chỉ đạt mức trung bình, thậm chí dưới trung bình. Chắc chắn những học sinh này vào đại học là không thể có khả năng làm được các bài trong môn học yêu cầu rồi đấy. 

Tình trạng sinh viên mỹ thuật

Khi vào học, có những sinh viên không làm nổi bài liên quan đến chuyên môn. Dẫn đến rớt môn, nợ môn, hoặc môn đó khi chấm bài, nhìn tàm tạm cũng cho qua môn. Sinh viên đi nhờ người khác làm giúp hoặc đi thuê người khác làm. Hoặc khi giáo viên chấm  nâng điểm lên vì mặt bằng chung quá yếu nhìn khó coi. Ảnh hưởng đến kết quả thi đua của trường.

Nhưng so với những trường hàng đầu hay khá hơn thì những bài đó chỉ đáng dưới trung bình. Những sinh viên thấy điểm cao cứ ảo tưởng là mình giỏi lắm! (Vì với trường mỹ thuật năng khiếu thiết kế, môn vẽ không có đáp số như môn toán). Giáo viên sẽ xem mặt bằng chung rồi chấm từ cao xuống. Có khi điểm 8 của anh ở đây nhưng đem qua trường top anh chỉ được 3 đến 4.

Còn trường kha khá phải thi tuyển sinh thì cũng chỉ 6 là cùng. Nhưng với những trường tuyển sinh đầu vào quá dễ thì điểm lên tới 8 hay 9. Vì ở đó không ai giỏi hơn nữa cả. Thử hỏi với năng lực như vậy khi ra trường có làm được việc hay không. Trong khi yêu cầu công việc nó cao hơn nhiều so với môn học. Thì ra trường không cất cái bằng đi chạy xe ôm công nghệ hay đi làm công nhân thì cũng không có khả năng làm gì khác. 

Nên chọn con đường học mỹ thuật như thế nào?

Để theo đuổi mỹ thuật năng khiếu chuyên nghiệp rất cần người học có tố chất

Ngoài ra, khi học đại học là người học cần có tư duy. Có khả năng vận dụng những cái đã học vào trong bài tập và cả trong công việc. Điều này chỉ hợp với những ai có học lực khá hoặc sinh viên có tính chịu khó tìm tòi. Dù không thông minh, không giỏi nhưng để đậu vào các trường đại học hàng đầu hay các trường tỉ lệ cạnh tranh cao thì phải tập trung luyện để tương xứng với khả năng tư duy ấy mới đáp ứng được những bài học trong trường.

Học nghề ở hệ cao đẳng, trung cấp thì lại khác. Sinh viên vào đấy chỉ tập trung dạy về kỹ năng nghề. Các môn học không yêu cầu tư duy cao hay cái nhìn thẩm mỹ mà tập trung vào kỹ nghệ. Tức là tập trung vào kỹ năng chuyên môn của nghề đó để làm được công việc cụ thể đó. Thì khi trường tìm việc, đối với những sinh viên đó là rất cao.

Còn học đại học không dạy kỹ nghệ mà ngay cả các bài học, giáo viên chỉ được yêu cầu dạy phương pháp nghiên cứu. Rồi sinh viên phải tự nghiên cứu. Chứ không thể cầm tay chỉ việc như học nghề. Nó chỉ phù hợp với những người có khả năng tư duy tìm tòi và chịu khó. 

Bởi vậy nếu như thấy bản thân khả năng có hạn nên chọn những trường dạy nghề thì chắc chắn ra trường việc làm sẽ tốt hơn học đại học.

Xem thêm những bài viết khác:


Xưởng vẽ 91 – Lớp vẽ mỹ thuật năng khiếu tại TPHCM

Xưởng vẽ có những cơ sở sau:
🌟CS1 Phước Bình: Xưởng vẽ 91, 61 đường 6D (kế chung cư Phước Bình cũ) phường Phước Bình, Tp Thủ Đức (Quận 9 cũ), TPHCM
🌟CS2 Quận 2: Chung cư Thủ Thiêm Xanh, số 1 Đường 63 phường Bình Trưng Đông, Tp Thủ Đức (Quận 2 cũ), Thành phố Hồ Chí Minh
🌟CS Long Trường: Số 47/68/46/1 đường Trường Lưu, Long Trường, TP Thủ Đức (quận 9 cũ), TPHCM

Liên hệ Zalo 0918528724 hoặc sdt 0986300084 hoặc 0798608787

Facebook: Xưởng vẽ 91

Trả lời