CAI NGHIỆN ĐIỆN THOẠI CHO TRẺ QUA MÔN VẼ

Trong bối cảnh thời đại công nghệ phát triển việc một đứa trẻ dễ dàng làm quen với chiếc điện thoại thông minh là một điều không thể tránh khỏi. Vậy ba mẹ phải làm sao để con bớt “nghiện” điện thoại?

Điều gì khiến trẻ cứ suốt ngày dán mắt vào màn hình điện thoại? Làm thế nào để giúp con cai nghiện điện thoại?

Đó là vì có nhiều thứ khiến trẻ thích thú, giải trí hấp dẫn như chơi game, xem phim, xem youtube, tiktok, lướt mạng xã hội,… Cả thế giới của trẻ gần như đều thu về một chiếc điện thoại bé xíu.

Việc cho trẻ sử dụng điện thoại quá nhiều không chỉ gây ra tác hại lớn về ảnh hưởng thị giác, khiến mắt bị cận, thị lực kém mà còn khiến trẻ trở nên thụ động, lười tư duy, suy nghĩ, tiếp xúc với những thú vui không lành mạnh trên mạng xã hội hay youtube. Trở nên giao tiếp kém hoặc có những hành vi bắt chước các “trend” trên mạng và ảnh hưởng xấu đến tính cách, sự nhận thức, hiểu biết. 

Cai nghiện điện thoại cho trẻ qua môn vẽ

Vậy cách giải pháp đặt ra để giải quyết vấn đề này là như thế nào?

Giải pháp dành cho ba mẹ là giúp con tìm một bộ môn giải trí lành mạnh giúp con vừa thư giãn, vui vẻ vừa học tập phát triển tư duy, thể chất. Vẽ là một trong số những hoạt động nghệ thuật giúp được điều đó.

ba mẹ học vẽ cùng con
Ba mẹ học vẽ cùng con sẽ giúp con thêm tự tin khi giao tiếp

Lợi ích của việc trẻ ngồi vẽ 1 giờ sẽ hơn hẳn việc ngồi chơi điện thoại trong vòng 9 giờ. Và để môn vẽ thực sự có hiệu quả là không chỉ để trẻ vẽ lung tung hay chỉ chép theo ảnh mẫu nào đó. Mà cần phải có phương pháp dạy vẽ đúng cách.

Khi học vẽ, điều quan trọng người thực hiện bức tranh phải là chính bé; bé tự mình vẽ ra những gì bé nghĩ và thể hiện cảm xúc của bé. Như vậy giáo viên phải là người có chuyên môn cao giúp bé định hướng; gợi ý và dẫn dắt để bé vẽ cho đúng, khơi gợi được cho bé niềm đam mê. Hướng dẫn bé cách quan sát, cảm nhận về màu sắc; hình thành ý tưởng và vẽ được những gì bé tưởng tượng ra ngoài giấy. 

lớp vẽ thiếu nhi
Cai nghiện điện thoại cho trẻ qua môn vẽ

Những hoạt động như vậy mới giúp bé phát triển tư duy; bé tự mình vẽ được sẽ thấy thích thú, cảm giác vui vẻ thoải mái và tự tin hơn. Bé về nhà sẽ thích vẽ và tự vẽ ở nhà; như vậy sẽ không còn dành thời giờ để chơi điện thoại.


Xưởng vẽ 91 – Lớp dạy mỹ thuật tại TPHCM

► Liên hệ SĐT/Zalo: 0918528724 hoặc 0986300084

►CS1: 70 B đường 9 (ở phía sau số nhà 72 đường 9) phường Phước Bình, Tp Thủ Đức (Quận 9 cũ), TPHCM

►CS2: Chung cư Thủ Thiêm Xanh, số 1 Đường 63, phường Bình Trưng Đông, Tp Thủ Đức (Quận 2 cũ), Thành phố Hồ Chí Minh

►Website: https://xuongve91.com/

Trả lời