HỌC HỘI HỌA RA LÀM GÌ?

NHỮNG NGÀNH NGHỀ KIẾM RA TIỀN KHI HỌC HỘI HỌA

“Học hội họa ra làm gì” là một câu hỏi hiện nay vẫn còn khó có lời giải thích rõ ràng cho các bạn yêu vẽ hay đang có định hướng theo đuổi các ngành hội họa, mỹ thuật.


Hơn nữa việc để giải thích và thuyết phục phụ huynh để cho con mình theo đuổi hội họa cũng là một vấn đề trăn trở, khó khăn. Vì chưa có khái niệm cụ thể để hình dung về ngành nghề này.

Xưởng vẽ 91 sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Ngành Mỹ thuật đã có từ ngàn đời xưa trên thế giới và cũng đã có tuổi đời không nhỏ tại Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng hiểu nó là gì vì hội họa là cái ngành thời xưa; vốn chỉ dành cho giới quý tộc. Chỉ những người có tiền của và có thời gian mới có thể học vẽ.

Tuy nhiên, không chỉ vì vậy mà mỹ thuật không phục vụ cho giới bình dân mà ngược lại còn rất gần gũi với đời sống nhân dân trong mọi tầng lớp từ bình dân đến trung lưu, thượng lưu.

Từ thời chiến tranh, các họa sĩ không chỉ là những chiến sĩ xông pha trên chiến trận; mà còn là những người ghi chép lại hình ảnh lịch sử cho đất nước. Làm sao chúng ta biết được bộ đội hành quân gian khổ; sinh sống thế nào trong rừng nếu không có các hình vẽ do các họa sĩ vẽ lại.

Hay cả những tư liệu chi tiết về các dụng cụ sinh hoạt; dụng chiến đấu, trang phục và cả chân dung của những người chiến sĩ khi mà thời đó chưa ra đời máy ảnh hoặc máy ảnh chưa phổ biến và chưa hiện đại để chụp thần tốc như thời nay.

Bên cạnh đó là những bức tranh cổ động, băng rôn tuyên truyền kêu gọi; cổ vũ tinh thần chiến đấu cho bộ đội và nhân dân đều là từ bàn tay họa sĩ làm ra.

Đến thời bình, hội họa lại phục vụ cho đời sống về lĩnh vực trang trí làm đẹp; vẽ biển hiệu, tờ rơi, poster quảng cáo. Đến thời hiện đại cùng với sự phát triển của công nghệ; hội họa lại càng ứng dụng đa dạng vào trong đời sống của chúng ta hàng ngày. 

Học hội họa là học nền tảng của mỹ thuật, học những kiến thức về hình họa; về màu sắc, chuyên sâu về tạo hình. Là cái gốc để kết hợp với công nghệ và tùy theo mục đích để phát triển nên các ngành nghề thẩm mỹ ứng dụng phục vụ cho đời sống.

Các ngành nghề dành cho “dân vẽ”

THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

Thiết kế đồ họa là ngành mà đang dần trở nên quen thuộc với mọi người. Đến nỗi mà người ta luôn lầm tưởng nó là một môn học hay một ngành nghề riêng biệt không liên quan đến hội họa. Nhưng thật chất hội họa mới là cái gốc của thiết kế đồ họa.

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần giỏi phần mềm là có thể làm nhà thiết kế là sai lầm. Giỏi phần mềm chỉ đi làm được những công việc dành cho thợ thiết kế các bảng hiệu cho quán cơm; shop quần áo, hộp đèn,… nhan nhản ngoài đường. Còn nhà thiết kế đồ họa chân chính phải là những người vững kiến thức hội họa mới tư duy sáng tạo để cho ra các sản phẩm xứng tầm.

Như nhà thiết kế Nhật Bản nổi tiếng Kenya Hara được hãng Xiaomi thuê để thay đổi cái logo cho hãng với giá 2 triệu nhân dân tệ [khoảng 7 tỷ VND]. Muốn ở vị trí đó bạn phải trở thành họa sĩ thiết kế thực thụ chứ không phải là người chỉ biết dùng phần mềm. 

Thiết kế đồ họa
Nhà thiết kế đồ họa sẽ biết phối màu, thiết kế sao cho đẹp mắt

VẼ MINH HỌA

Họa sĩ vẽ minh họa là ngành nghề đưa những bức tranh vào để minh họa cho những câu chuyện trong sách; báo, phục vụ cho ngành truyền thông báo chí chiến dịch quảng cáo, bao bì, tranh tường, phim ảnh.

Hoặc xuất bản minh họa bìa sách, truyện…. Minh họa hình ảnh cho các nhãn hàng của các sản phẩm ứng dụng như thời trang; nội thất, xe cộ,…

Lớp vẽ truyện tranh
Lớp vẽ minh họa tại Xưởng vẽ 91

VẼ TRUYỆN TRANH

Họa sĩ vẽ truyện tranh, hoạt hình: những sản phẩm tưởng chừng chỉ dành cho thiếu nhi; nhưng lại do những họa sĩ gạo cội vẽ nên. Truyện tranh và hoạt hình dần trở thành một phần hình ảnh để truyền bá văn hóa; tư tưởng của đất nước.

Bộ truyện Long Thần Tướng là truyện tranh giả tưởng khai thác đề tài Việt Nam thời xưa; đạt giải bạc tại cuộc thi Manga International Award tại Nhật Bản. Đưa văn hóa Việt Nam ra ngoài thế giới.

THIẾT KẾ GAME

Thời đại của smartphone thì không thể thiếu mảng game, trò chơi điện tử. Chơi game thì đơn giản những việc thiết kế ra chúng thì lại cực kỳ phức tạp.

Thiết kế đòi hỏi nhiều khâu từ thiết kế bối cảnh; thiết kế nhân vật, sáng tạo cốt truyện, lối chơi,… Như vậy họa sĩ tạo hình đóng vai trò rất quan trọng trong thiết kế game. 

Lớp sáng tác nhân vật truyện tranh manga
Lớp sáng tác nhân vật truyện tranh manga

Xưởng vẽ 91 – Lớp dạy mỹ thuật tại TPHCM

► Liên hệ SĐT/Zalo: 0918528724 hoặc 0986300084

►CS1: 70 B đường 9 (ở phía sau số nhà 72 đường 9) phường Phước Bình, Tp Thủ Đức (Quận 9 cũ), TPHCM

►CS2: Chung cư Thủ Thiêm Xanh, số 1 Đường 63, phường Bình Trưng Đông, Tp Thủ Đức (Quận 2 cũ), Thành phố Hồ Chí Minh

►Website: https://xuongve91.com/

Trả lời