HỌC VẼ LUYỆN THI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG LỘ TRÌNH?

HỌC VẼ LUYỆN THI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG LỘ TRÌNH?

Học vẽ như thế nào thì hiệu quả? Lộ trình học vẽ cho người mới bắt đầu?

Trước hết để hiểu thế nào là lộ trình học vẽ đúng thì khi nhìn vào lộ trình ta phải hiểu đã. Tức nhìn vào đó ta hiểu được nó đem lại kết quả gì và ta phải làm gì thì mới đạt được nó.

Trong môn vẽ luyện thi có 2 môn:

  • Một là hình hoạ bằng chì hoặc than
  • Hai là môn vẽ màu

1. CĂN BẢN VỀ HÌNH HOẠ

Học hình hoạ là biết cách phân tích mảng khối, không gian của bài

Tuy là 2 đối tượng nhưng nó chung 1 phương pháp, chung 1 cơ sở chỉ là đối tượng khác nhau.

Để có được bố cục và dựng được hình, phân được mảng, thì cần có cơ sở.

Cở sở đó là bắt đầu từ nét. Ban đầu học là phải luyện nét. Nét vững mới sang hình và phân mảng. Mảng tốt mới lên khối. Và tiếp tục tiền đề cho những cái sau.

Ban đầu là học về khối cơ bản để nắm bắt được căn bản, sau đó tuỳ thuộc vào đối tượng để đi đến vẽ tĩnh vật hay vẽ người, tượng.

Còn về phương pháp dạy và học, thì giáo viên phải là người hướng dẫn cho học viên cách làm, hiểu được vấn đề cần xử lý qua từng giai đoạn. Gia đoạn nào hiểu được tại sao và tác dụng của nó là gì, ứng dụng ra sao. Hướng dẫn cho học viên cách làm. Đó mới là đúng!

Chứ không phải chỉ có ngồi vẽ cho giống là được. Bởi vì hình hoạ nếu như để đi thi mà nhìn tượng vẽ cho giống, giống đến cả cái miếng tróc, mẻ trên đối tượng vẽ là hỏng. Trong tất cả các thí sinh sẽ có biết bao nhiêu thí sinh có được tài năng đó, vì chỉ cần có cách là vẽ được giống.

Tuyển sinh đầu vào họ không cần một thợ chép.
Nhưng để vẽ đúng với yêu cầu nghiên cứu cơ bản. Thì không phải vậy, mà phải có con mắt và đầu óc phân tích, thêm nữa là bàn tay xử lý.

Và giáo viên là người hướng dẫn cho học viên cách nhìn, để phân tích, so sánh trên đối tượng đó và đưa nó vào bài vẽ là xử lý ra sao.

2. VỚI MÔN VẼ MÀU

Học trang trí màu, học viên cần biết cách phân tích màu, phân bổ hoạ tiết

  Thì lưu ý những điểm sau:

– Trước tiên của vẽ màu là yêu cầu phải học cách pha màu, phối màu. 

     Phân tích màu sắc. Tác dụng của các màu ra sao, những vấn đề này nếu như dạy đúng là hướng dẫn cho học viên phương pháp làm và học viên cần phải biết tác dụng của nó là để làm gì. Ứng dụng vào đâu, và mỗi người học cần có một gam màu riêng. Không sao chép của ai.

Còn nếu như chỉ cho học viên làm mà không biết làm để làm gì. Có tác dụng ra sao. Thấy người ta làm thì cũng cho làm, chép lại màu có sẵn. Đấy là không đúng!

– Họa tiết trang trí để đưa vào bài 

Phải biết hướng dẫn cho người học sáng tác được họa tiết dựa trên một đối tượng nghiên cứu, không phải là cho chép lại hoa tiết có sẵn. 

Họa tiết cũng cần được hướng dẫn chi tiết cụ thể. Từ cách tìm hình. Tạo hình. Cách phân bổ. Cách tạo đậm nhạt. Âm dương.

– Làm bài trang trí. 

    Bài trang trí họa tiết sử dụng phải là họa tiết do chính người học nghiên cứu và ứng dụng vào, chứ không phải glà chép hay lấy từ cái có sẵn.

    Khi bài trang trí đúng. Bạn cần được hướng dẫn cách làm.Cần có đầy đủ mảng chính, mảng phụ, mảng trung gian, nền. Tác dụng của nó ra sao, mục đích là gì, mối liên hệ giữa hình và nền, có sự kết nối giữa chính phụ nền.Thì đó mới là đúng!

   Còn nếu như chỉ cho học viên chép lại họa tiết có sẵn. Không giải thích được tác dụng của từng cái ra sao.để lam gì. Thì không đúng. 

– Sử dụng phương pháp làm bài đen trắng, gam và hòa sắc

Khi làm đen trắng là để học phương pháp phân bổ độ sáng, tối, trung gian cho đối tượng được vẽ .

Rồi khi lên từng gam ta áp dụng để tránh bị loạn sắc. Nếu như giáo viên hướng dẫn chỉ rõ tác dụng, áp dụng nó ra sao và hiệu quả thế nào. Thì đó là cách đúng. 

     Nhưng nếu như giáo viên chỉ cho làm không biết áp dụng để làm gì. Thì rõ ràng là ngay cả gv đó cũng đang không hiểu gì về nó.cũng là bắt chước, thấy người ta làm thì mình cũng làm.

– Về bố cục sinh hoạt người 

   Nó được lấy người làm chủ thể chính. Ở đây phải áp dụng kiến thức về tạo hình, các nguyên lý về nhịp điệu. Trong mảng hình cần có kiến thức chuyên môn sâu. Vì nó là tiền đề cho tạo hình sáng tác.

Bố cục màu là tiền đề của tạo hình sáng tác nghệ thuật

Nếu như giáo viên hướng dẫn được phương pháp về nguyên lý người học hiểu và làm được. Nhìn các bức tranh của họa sĩ mà hiểu được những cơ sở đó người ta họa sĩ áp dụng thế nào trong tranh. Thì đó chính là đúng!

   Còn mà chỉ cho vẽ chung chung theo chủ đề và đề tài. Thì không đúng.

    Tóm lại, để học vẽ đúng người học cần tỉnh táo phân tích nhu cầu của bản thân tìm hiểu kĩ trước khi quyết định học. 

    Hiện nay nhiều trung tâm mở ra, từ chuyên nghiệp đến không chuyên thậm chí có cả tay ngang không biết gì, lộ trình học vẽ chỉ xem trên mạng rồi mở lớp cũng có. Vì vậy người học vẽ cần phải có kiến thức và chịu khó tìm hiểu trước khi học.


Xưởng vẽ 91 – Nơi sáng tác nghệ thuật của họa sĩ, nôi đào tạo tài năng cho các tâm hồn nghệ thuật.

Địa chỉ:
🌟CS1 Phước Bình: Xưởng vẽ 91, 61 đường 6D (kế chung cư Phước Bình cũ) phường Phước Bình, Tp Thủ Đức (Quận 9 cũ), TPHCM (ngay nhà văn hoá Phước Bình)

🌟CS2 Quận 2: Chung cư Thủ Thiêm Xanh, số 1 Đường 63, phường Bình Trưng Đông, Tp Thủ Đức (Quận 2 cũ), Thành phố Hồ Chí Minh (Đối diện trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi)

🌟CS Long Trường: Số 47/68/46/1 đường Trường Lưu, Long Trường, TP Thủ Đức (quận 9 cũ), TPHCM (sau lưng chợ Long Trường)

🌟CS Buôn Mê Thuột: Số 22, Lê Hồng Phong, TT. Quảng Phú

Tham gia nhóm học vẽ và sáng tác của các giáo viên, học viên TẠI ĐÂY

Facebook: Xưởng vẽ 91

Xem thêm lộ trình học vẽ ngay từ cấp 2 : Học vẽ như thế nào cho đúng và hiệu quả

Ba mẹ quan tâm đến lớp vẽ. Liên hệ với thầy cô qua zalo 𝟬𝟵𝟭𝟴𝟱𝟮𝟴𝟳𝟮𝟰 (QL Lớp vẽ) hoặc sdt 𝟬𝟵𝟴𝟲𝟯𝟬𝟬𝟬𝟴𝟰 – 𝟬𝟳𝟵𝟴𝟲𝟬𝟴𝟳𝟴𝟳

Trả lời