Nghệ thuật tranh khắc gỗ và khắc gỗ phá bản
tranh khắc gỗ phá bản

Nghệ thuật tranh khắc gỗ và khắc gỗ phá bản

Nói đến khắc gỗ, người nghe sẽ nghĩ ngay đến lĩnh vực điêu khắc. Nhưng thực tế, trong hội họa, tranh khắc gỗ là một chất liệu sáng tác và thuộc ngành đồ họa. Bởi vì bản khắc gỗ sẽ được dùng làm bản khuôn và in lên giấy làm nhiều bản in.


Tranh khắc gỗ thông thường thấy sẽ có 2 hình thức: in đen trắng và tranh in màu

Tranh khắc gỗ truyền thống

Bản in đen trắng thì chỉ cần 1 bản khuôn. Nét màu đen là mực in, còn những mảng sáng, chừa trắng là màu tự nhiên của giấy.

Bản in màu, mỗi màu trên bức tranh là một bản gỗ riêng biệt và bản nét thường là màu đen,  in sau cùng.

Cho nên trong bản in màu, nếu ta thấy trong đó có bao nhiêu mảng màu thì sẽ có bấy nhiêu bản gỗ cho mảng màu đó.

Để làm được thể loại tranh này, ban đầu, ta cần học kỹ thuật khắc cơ bản. Bởi nét khắc cũng là 1 yếu tố nghệ thuật. Những nét khắc hay bề mặt khắc đẹp chính là đặc trưng của tranh khắc gỗ.

tranh khắc gỗ
Tranh khắc gỗ của họa sĩ Nguyễn Khuyên

Tranh khắc gỗ phá bản


Một kỹ thuật làm bản in màu khác là tranh khắc gỗ phá bản. Với kỹ thuật này, người họa sĩ chỉ cần 1 bản khuôn gỗ cho tất cả các màu.

In xong mảng màu nào thì sẽ khắc phá đi mảng màu đó trên bản gỗ. Cứ màu sau đè lên màu trước, nhiều mảng màu tạo thành nhiều lớp chồng lên nhau. Thông thường, in màu sáng hoặc nhạt trước và màu đậm hoặc tối sau, và cuối cùng là còn lại bản nét đen.

Với kỹ thuật khắc gỗ phá bản, trước khi làm tranh, người họa sĩ cần tính toán kỹ lưỡng về màu và bố cục, lên phác thảo rõ ràng, tính toán những màu nào sẽ in trước, màu trước đè lên màu sau sẽ cho hiệu ứng ra sao,…

Với kỹ thuật làm tranh phá bản, để người làm nghệ thuật hiểu được thì cần phải học và thực hành, sáng tác qua nhiều năm mới thuần thục và

___________________________

[Lớp dạy tranh khắc gỗ tại TPHCM]

Xưởng vẽ 91 đang chiêu sinh LỚP KHẮC GỖ TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Với phương pháp dạy không theo lối sao chép mà hướng dẫn học viên sáng tác của riêng mình.
Xem chi tiết khóa học tại: Lớp dạy khắc gỗ tại TPHCM

___________________________

Vậy là chúng ta đã hiểu được nghệ thuật tranh khắc gỗ và khắc gỗ phá bản. Xưởng vẽ 91 tiếp tục mời độc giả dành chút thời gian chiêm ngưỡng bộ sưu tập tác phẩm khắc gỗ của họa sĩ Khuyên Nguyễn – họa sĩ đồ họa của hội mỹ thuật Việt Nam!!

Trả lời