Mache là gì – Định nghĩa đúng về Mache

Mache là gì – Định nghĩa đúng về Mache

Mache có lẽ là một thuật ngữ vừa lạ mà vừa quen đối với những bạn học mỹ thuật hay kiến trúc; nhưng không phải ai cũng hiểu rõ mache là gì và mache áp dụng như thế nào trong tranh hay trang trí.

Vì vậy chúng ta hãy cũng tìm hiểu định nghĩa đúng về mache trong bài viết này nhé!

1. Nguồn gốc của từ "Mache"

Mache có nguồn gốc từ tiếng Pháp viết đúng là Matières, phát âm là /matjɛʀ/ (ma-che) hay chúng ta vẫn thường đọc theo tiếng Việt là Mache. Matières (mache) tương đồng với từ Material trong tiếng anh có nghĩa là chất liệu, nguyên liệu, vật liệu…

2. Mache là gì?

Trong hội họa Matières (mache) được dùng để diễn tả hiệu ứng bề mặt, gợi cảm giác về chất liệu, tả chất, tạo chất (gồ ghề, bóng, mịn, xốp, v..v…) tả gỗ ra gỗ, tả vải ra vải, cát ra cát,… 

Mache có thể là bề mặt sờ được như bề mặt gồ ghề, sần, nhám, gỗ, kim loại,… hoặc có thể là bề mặt phẳng nhưng tạo hiệu ứng chất liệu thị giác như nhìn thấy vân gỗ, thấy bóng, ánh kim, lông, cát…tay sờ vào thấy phẳng nhưng  nhìn thì thấy chất liệu.

Mache thường thấy nhất trong các chất liệu hội họa là trong tranh sơn mài với mache vân trứng, hiệu ứng gồ ghề, chất vàng, bạc…

Mache trong tranh khắc gỗ những nét khắc tạo nên họa tiết gợi hiệu ứng như manh chiếu, thớ gỗ, vải…

Mache trong tranh khắc kẽm gợi cảm giác như phủ một lớp lông mềm,đổ tram chấm hạt, chất vỏ cây,…

Ngoài ra Mache còn được áp dụng trong trang trí để gợi chất liệu trong mảng hình trang trí như hiệu ứng cát, lông, hạt cườm, gỗ,... (hình ảnh nguồn: mythuatms.com)

 Tại sao Mache lại bị hiểu lầm?

      Vì cách ứng dụng vào trang trí như vậy nên khiến nhiều người lầm tưởng mache là các dạng họa tiết nhỏ trong trang trí nhưng thật chất không phải vậy. Những cách làm họa tiết nhỏ; vụn không gợi nên chất liệu, vật liệu thì không phải là mache.

Tóm lại

     Mache thường áp dụng trong tranh hội họa hay đồ họa nên hầu như chỉ có các họa sĩ hay sinh viên mỹ thuật; kiến trúc chuyên môn mới biết đến thuật ngữ này. Chính vì thế mà những người không chuyên sẽ dễ hiểu sai về mache và truyền tai nhau khiến cho thuật ngữ này “bị hiểu lầm” và áp dụng sai cách.

     Hi vọng qua bài viết “định nghĩa đúng về Mache” này sẽ giúp các bạn mới và đang tìm hiểu hay còn đang lăn tăn mache là gì sẽ có được câu giải đáp cho chính mình và phân biệt được đâu mới là mache nhé.

Trả lời